4 điều cần nhớ để học tiếng Trung nhanh và hiệu quả

Bộ sách học tiếng Trung cho trẻ em
October 11, 2016
Cách nói tạm biệt trong tiếng Trung
October 13, 2016

4 điều cần nhớ để học tiếng Trung nhanh và hiệu quả

Đối với các bạn mới bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó, khởi đầu luôn có nhiều khó khăn, và đối với ngay bản thân mình cũng vậy. Khi mới bắt đầu tiếp xúc và học tiếng Trung, mình cũng gặp phải rất nhiều vấn đề nan giải, và sự kiên trì cùng với chăm chỉ đã giúp mình vượt qua.

Học tiếng Trung không giống với học tiếng Anh 学汉语跟学英语方法有些不同的

Mặc dù đều là hai ngoại ngữ của người Việt Nam, để học giỏi tiếng Trung và tiếng Anh, bạn đều cần chăm chỉ và có một phương pháp học tập đúng đắn hiệu quả. Tuy nhiên học tiếng Trung vẫn khác so với học tiếng Anh. Tiếng Trung là một môn học cần ở bạn sự chăm chỉ cần cù hơn, áp dụng nguyên tắc “mưa dầm thấm lâu” để đạt hiệu quả cao nhất.

Hẳn bạn còn nhớ, rất nhiều bộ phim của Trung Quốc, mỗi một học trò đều tay cầm quyển sách nghêu ngao đọc đi đọc lại một đoạn văn, một đoạn thơ, từ đó bắt đầu giúp các sĩ tử nhớ làu làu kinh thư và từng câu chữ. Đối với người Việt Nam chúng ta học tiếng Trung cũng vậy. Hãy đọc nhiều, nói nhiều và viết nhiều để có thể nhớ tốt nhất.

anh-slide-2

Học rồi lại quên phải làm sao? 学了又忘记怎么办?

Đó là điều rất bình thường khi học tiếng Trung. Một chữ tiếng Trung bạn sáng nay nhớ nhưng chiều lại có thể quên được tức thì. Đừng trách mình! 😊 ! Hãy tiếp tục viết lại chữ đó cho tới khi bạn nhớ hẳn. Ngày mai bạn quên? Lại viết lại và đọc lại. Ngay cả những người có trí nhớ và khả năng ngôn ngữ rất tốt cũng không tránh khỏi việc bị quên chữ khi nói.

Nói nhiều đọc nhiều nghe nhiều viết nhiều có hiệu quả không? 多听多说多读多写有用吗?

Chắc chắn đây là cách học ngoại ngữ vô cùng hiệu quả không chỉ với tiếng Trung mà còn với bất kì ngôn ngữ nào. Tuy nhiên nếu biết cách kết hợp hợp lý và thực sự hiểu, bạn có thể nói và viết được rất nhanh và không tốn quá nhiều thời gian.

Bạn nên nói tiếng Trung bất cứ khi nào có thể. Tốt nhất là khi được nói chuyện với người Trung Quốc, khi học ở trên lớp bạn nên nói nhiều, khi tham gia các câu lạc bộ tiếng Trung và thậm chí là khi bạn ở nhà một mình.

Bạn nên viết bất cứ khi nào quên chữ. Mỗi chữ hoặc từ tiếng Trung bạn nói ra, nếu có thể bạn hãy cố gắng nhớ lại cách viết của chữ đó. Việc này giúp bạn được ôn luyện lại cách viết của chữ đố giúp bạn tránh quên.

Nên đọc nhiều. Khi rảnh rỗi hoặc mỗi buổi sáng sớm, bạn hãy dậy sớm hơn một chút và tìm một bài khóa hay đoạn văn tiếng Trung để đọc lại. Hãy đọc chuẩn và đọc nhanh hơn để nâng cao được khả năng của mình. Nhưng hãy nhớ, quan trọng nhất trong nói ngoại ngữ, đó là phải phát âm rõ ràng- dù đúng dù sai.

anh-slide-1

Học đi đôi với hành mới học tiếng Trung hiệu quả 学习与实习同步才得高效

Như trên bạn đã là thực hành, nhưng chưa đủ. Hãy tiếp tục đi thực hành bằng cách đi tìm những người bạn Trung Quốc để giao lưu học hỏi. Những người bạn Trung Quốc thường cùng rất thích giao lưu kết bạn bởi tính cách thích quảng giao của họ.

Bên cạnh đó, bạn nên đi dịch nhiều. Cả phiên dịch (dịch nói, dịch đàm phán) và biên dịch (dịch hợp đồng, dịch sách tiếng Trung, dịch tài liệu)…để có thể tiếp xúc với nhiều lĩnh vực và thực sự nâng cao trình độ của mình hơn.

Nếu các bạn có những biện pháp hay các cách học tiếng Trung hiệu quả khác, vui lòng bình luận ở dưới để chúng ta có thêm những kinh nghiệm bổ ích trong việc học tiếng Hán.

Chúc các bạn học tiếng Trung nhanh chóng và hiệu quả!

Cách nói xin chào trong tiếng Trung

Khoa Trung Đại học Hà Nội

Sách tiếng Trung cho trẻ em

 

xiaogou
xiaogou
Yêu thích tiếng Trung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *